Thủ tục ly hôn quận 9 cần những điều kiện gì?

Thủ tục ly hôn quận 9 cần những điều kiện gì? Bạn đang tự hỏi về quy trình và thủ tục ly hôn đơn phương và thuận tình nhưng không biết làm thế nào để thực hiện đúng. Thời gian xử lý bao lâu và những tài liệu nào cần được chuẩn bị? Chúng ta hãy tìm hiểu thông tin cơ bản và chính xác nhất với Luật VN để rút ngắn thời gian và công sức trong việc hoàn thành thủ tục ly hôn càng nhanh càng tốt.

Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất

Ly hôn đơn phương là khi một bên yêu cầu ly hôn mà không có sự đồng ý của bên kia. Hoặc cả hai bên đều muốn ly hôn nhưng không đồng ý với nhau như: giành quyền nuôi con, cấp hỗ trợ nuôi con, phân chia tài sản chung, nợ chung, v.v., nhưng phải yêu cầu tòa án phân chia bằng cách mở một phiên tòa. Tòa án xét xử và quyết định bằng bản án.

Quy trình ly hôn

Quá trình đồng ý ly hôn

Bước 1:

Gửi đơn xin công nhận ly hôn thuận tình tại Tòa án Nhân dân cấp huyện nơi vợ/chồng cư trú hoặc làm việc

Bước 2:

Trả phí và chấp nhận vụ việc

Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện và các tài liệu và bằng chứng kèm theo, Chánh án của tòa án sẽ phân công một thẩm phán để giải quyết.

Nếu xét thấy rằng các kiến nghị và các tài liệu và bằng chứng kèm theo đủ điều kiện để được chấp nhận, thẩm phán được chỉ định sẽ đưa ra một thông báo về việc thanh toán các khoản phí để yêu cầu giải quyết vấn đề dân sự. Thời hạn thanh toán khoản phí này là 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo.

Bước 3:

Đơn xin được chấp nhận khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai để thu phí.

Lệ phí pháp lý cho ly hôn là 300.000 đồng. Nếu ly hôn liên quan đến việc phân chia tài sản, bạn phải trả thêm chi phí tòa án theo tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ tài sản

Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày chấp nhận đơn khởi kiện, Tòa án sẽ thông báo bằng văn bản cho người khởi kiện và người có lợi ích và nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết yêu cầu công nhận ly hôn. 

Bước 4:

Trong vòng 15 ngày làm việc, Tòa án sẽ mở phiên hòa giải.

Bước 5:

Trong vòng 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành công (không thay đổi quyết định ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến của mình, Tòa án sẽ ra quyết định công nhận việc ly hôn. 

Thủ tục ly hôn đơn phương

thu tuc ly hon don phuong hoac thuan tinh tai quan 9
Thủ tục ly hôn quận 9 cần những điều kiện gì?

Bước 1: Bạn nộp đơn yêu cầu ly hôn tại Tòa án Nhân dân của quận nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú và làm việc;

Bước 2: Sau khi nhận được đơn kiện và các tài liệu hợp lệ, Tòa án sẽ đưa ra thông báo để trả trước phí tòa án cho bạn;

Bước 3: Bạn trả tiền tạm ứng phí tòa án dân sự sơ thẩm tại bộ phận thi hành án của quận và trả lại biên lai trước án lệ cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án chấp nhận vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và đưa ra phán quyết hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Hướng dẫn về thủ tục và cách viết đơn yêu cầu ly hôn của tòa án Quận 9

Lịch trình nộp đơn ly hôn tại Tòa án Quận 9 không giống như các tòa án khác, một số Tòa án sẽ nộp vào các ngày chẵn và một số tòa án sẽ nộp vào những ngày lẻ, vì vậy yêu cầu chúng tôi phải tìm hiểu trước khi thực hiện các thủ tục này.

Ly hôn thuận tình là một hình thức ly hôn tự nguyện của cả hai bên, không có tranh chấp về con cái hoặc xung đột về phân chia tài sản, bên cạnh đó, thỏa thuận đó phải đảm bảo lợi ích hợp pháp của vợ/chồng và đứa con.

Khi đến Tòa án Nhân dân Quận 9 để ly hôn, bạn cần chú ý đến các thông tin sau: 

Nơi nộp đơn:

 • Tòa án nhân dân quận 9

Lịch trình nộp đơn ly hôn thuận tình tại Tòa án Quận 9: Từ thứ Hai đến thứ Sáu trong giờ hành chính.

Lệ phí tòa án cho một vụ ly hôn đồng thuận là 200.000 đồng

Các bước thực hiện :

Bước 1: Gửi yêu cầu ly hôn tại Tòa án Nhân dân có thẩm quyền

Bước 2: Sau khi nhận được tất cả các tài liệu hợp lệ, trong vòng 5 ngày, Tòa án sẽ kiểm tra đơn và gửi thông báo thanh toán tạm ứng.

Bước 3: Trả trước chi phí tòa án dân sự tại Phòng Thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp biên lai trước tòa án cho Tòa án

Bước 4: Trong vòng 15 ngày làm việc, Tòa án sẽ mở phiên hòa giải

Bước 5: Trong vòng 7 ngày làm việc, nếu hòa giải không thành công, Tòa án sẽ ra quyết định công nhận sự đồng ý của việc ly hôn.

Hồ sơ ly hôn:

– Một bản sao giấy khai sinh của trẻ (nếu có con);

– Đơn xin công nhận ly hôn đồng thuận (tại đây);

– Sổ hộ gia đình của vợ chồng (bản sao có chứng thực);

– Chứng minh thư / Hộ chiếu của vợ chồng (bản sao được chứng nhận);

– Giấy chứng nhận kết hôn gốc (hoặc bản sao có chứng thực).

Khi một bên muốn đơn phương ly hôn, họ phải chuẩn bị một hồ sơ bao gồm các tài liệu sau:

Tài liệu nên được chuẩn bị cho ly hôn đơn phương

 • Giấy đăng ký kết hôn.
 • ID/CCCD và đăng ký hộ gia đình của cả vợ chồng.
 • Bản sao giấy khai sinh của trẻ (nếu có).
 • Giấy tờ sở hữu nhà, đất và các tài sản khác (nếu có).
 • Giấy chứng nhận cho vay (nếu có).

Thủ tục thi hành vụ ly hôn đơn phương tại tòa án

Giai đoạn 1: Hoàn thành hồ sơ ly hôn đơn phương ra tòa

Sau khi có các tài liệu trên, người yêu cầu ly hôn phải làm đơn theo mẫu quy định để nộp đơn lên tòa án có thẩm quyền.

Đơn yêu cầu ly hôn phải có nội dung sau :

 • Ngày nộp đơn.
 • Tên của tòa án nhận đơn.
 • Tên của người khởi kiện và bị đơn.
 • Ngày đăng ký kết hôn?
 • Nguyên nhân xung đột.
 • Tên của đứa trẻ, ngày sinh và ngày sinh.
 • Ai nuôi con khi ly hôn, làm thế nào để nuôi.
 • Tài sản chung là gì và nó được chia như thế nào?
 • Có một khoản nợ chung, ai là chủ nợ, trách nhiệm trả nợ như thế nào.

Giai đoạn 2: Tòa án xem xét đơn và gửi phí tòa án khi đơn có hiệu lực

Sau khi có đơn và các tài liệu trên, người nộp đơn nên liên hệ với tòa án nơi bị đơn đang cư trú để nộp đơn. Tòa án sẽ xem xét, nhận đơn và giải quyết trong 10-15 ngày làm việc tiếp theo.

– Trong trường hợp đơn không hợp lệ, Tòa sẽ được yêu cầu sửa đổi và bổ sung theo hướng dẫn của tòa án.

– Nếu đơn đăng ký hợp lệ, bạn sẽ nhận được thông báo về việc thanh toán phí tòa án tại Phòng Thi hành án Dân sự.

– Sau khi trả phí tòa án, tòa án sẽ bắt đầu tính vào ngày chấp nhận. Tòa án sẽ chuyển đơn và hồ sơ cho Chánh án để phân công thẩm phán xử lý. Khoảng một tháng sau, thẩm phán được chỉ định sẽ gửi thư mời cặp vợ chồng đến tòa án để làm chứng.

Giai đoạn 3: Tòa án tiến hành hòa giải và xét xử sơ thẩm

Sau đó, tòa án sẽ mời hòa giải ít nhất hai lần, nếu có tranh chấp tài sản, tòa án phải thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan như đo lường, định giá, v.v., nếu có một khoản nợ chung, tòa án phải mời chủ nợ tham gia với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Khi hòa giải không thành công và tất cả các thủ tục tố tụng liên quan khác được hoàn thành, tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tòa án có thể quyết định ly hôn và phân chia quyền nuôi con, hoặc phân chia tài sản chung và nợ chung.

Lưu ý: Tòa án cũng có thể từ chối yêu cầu ly hôn nếu xung đột không đủ nghiêm trọng. Khi tòa án bác bỏ đơn yêu cầu ly hôn, phải mất 1 năm sau khi người khởi kiện có quyền nộp đơn yêu cầu ly hôn lần nữa.

Giai đoạn 4: Tòa án cấp phúc thẩm tiếp tục xử lý vụ việc

Sau khi tòa án sơ thẩm xét xử, các bên có quyền nộp đơn kháng cáo trong vòng 15 ngày, tòa phúc thẩm sẽ xét xử lại trong vòng 2-4 tháng. Tòa phúc thẩm có quyền hủy bỏ bản án sơ thẩm, yêu cầu xét xử lại hoặc sửa đổi nội dung của bản án sơ thẩm.

Do đó, để hoàn thành một vụ ly hôn đơn phương thường mất từ 6 tháng đến 2 năm và đôi khi còn lâu hơn nếu có tranh chấp tài sản lớn và phức tạp.

Lưu ý: nếu đứa trẻ từ 7 tuổi, phải hỏi ý kiến trẻ về việc muốn sống chung với cha hay mẹ. Khi đứa trẻ đang đi du học, phải đợi trẻ trở lại tòa án hoặc trẻ phải đến đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài để xác nhận bằng văn bản về người mà trẻ muốn sống cùng và gửi cho tòa án.

Tuy nhiên, nếu bạn hỏi Văn phòng Luật sư Luật VN, chúng tôi sẽ chỉ xử lý nó cho bạn trong vòng 1-3 tháng. Bạn có thể yêu cầu vắng mặt để tránh ra tòa, chúng tôi sẽ đại diện cho bạn để hỗ trợ bạn và có thể không phải đưa con bạn ra tòa.

Trong trường hợp bạn thiếu các tài liệu trên, chúng tôi vẫn có thể giúp bạn giải quyết nó càng sớm càng tốt.

Thủ tục ly hôn quận 9 nhanh chóng

Thuận tình ly hôn là khi cả chồng và vợ đồng ý ly hôn và đã đạt được thỏa thuận về nuôi con, cấp dưỡng, phân chia tài sản chung và nợ chung. Nói tóm lại, không có tranh chấp, mọi thứ đều đồng ý. Nếu có bất cứ điều gì không thể được thỏa thuận, việc ly hôn phải được giải quyết đơn phương như trên.

Hồ sơ và quy trình giải quyết ly hôn thuận tình về cơ bản giống như ly hôn đơn phương, nhưng có một vài điểm khác biệt là :

Một bản kiến nghị ly hôn thuận tình phải được cả hai vợ chồng đưa ra, ký cùng nhau, nộp đơn, trả án phí, phải ra tòa cùng nhau để hòa giải và vẫn phải đưa con từ 7 tuổi ra tòa để tham khảo ý kiến. 

Tòa án, sau khi hoàn thành các thủ tục theo thứ tự và hòa giải là thành công, có thể để cho cặp vợ chồng ký một văn bản đồng ý ly hôn mà không phải mở một phiên tòa.

Tổng thời gian để giải quyết nếu nó diễn ra suôn sẻ, không cần sửa chữa thêm, thời gian sẽ là khoảng 2-3 tháng/ Nếu nó không thuận lợi, thời gian sẽ dài hơn nhiều.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, hãy tìm luật sư để được tư vấn cụ thể về các vấn đề liên quan đến Thủ tục ly hôn quận 9. Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0763387788.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788