Đóng bảo hiểm xã hội 7 năm 8 năm được bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13, người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội một lần khi đủ điều kiện. Vậy Đóng bảo hiểm xã hội 7 năm, 8 năm được bao nhiêu tiền?

Người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật trong thời gian công tác tại công ty, doanh nghiệp. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, nhân viên có thể nghỉ việc khi làm việc khá dài, khoảng 7,8 năm. Nhiều độc giả quan tâm:  Xin vui lòng giúp chúng tôi trả lời các câu hỏi thông qua bài viết sau đây.

Bảo hiểm xã hội là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, khái niệm bảo hiểm xã hội được định nghĩa như sau:
 • Bảo hiểm xã hội là bảo đảm thu nhập thay thế hoặc bồi thường một phần cho người lao động khi thu nhập của người lao động bị giảm hoặc mất do bệnh tật, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc kết thúc tuổi lao động. Tình hình đóng quỹ bảo hiểm xã hội.
 • Có thể thấy, bảo hiểm xã hội là một trong những chính sách phúc lợi có lợi cho người lao động. Để tồn tại và phát triển, con người cần hoạt động lao động, vì vậy có một mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động. Ngoài việc trả lương hàng tháng, người sử dụng lao động còn phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định. Theo đó, khi đóng bảo hiểm xã hội, quyền lợi của người lao động khi đóng bảo hiểm xã hội khi ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, kết thúc tuổi lao động hoặc tử vong sẽ được bảo đảm trên cơ sở đóng quỹ bảo hiểm xã hội.

>>>> Xem thêm: Sảy thai có được nghỉ chế độ dưỡng sức không? >>>>

Điều kiện thu bảo hiểm xã hội

Để có thể trích xuất bảo hiểm xã hội một lần, người tham gia phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Theo quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và khoản 1 Điều 93/2015/QH13, người lao động phải tham gia BHXH một lần nếu có một trong các trường hợp sau đây:
Đóng bảo hiểm xã hội 7 năm 8 năm được bao nhiêu tiền?
 • Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định nhưng chưa đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm.
 • Nữ công nhân lao động tự nguyện làm việc bán thời gian công tác tại xã từ đủ 55 tuổi đến năm 2021 hoặc làm việc bán thời gian ở cấp xã nhưng chưa đóng bảo hiểm xã hội từ 15 năm trở lên và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội.
 • Người lao động ra nước ngoài định cư.
 • Mắc bệnh ung thư, bại liệt, xơ gan, bệnh phong, lao nặng, nhiễm HIV đã phát triển thành một trong những bệnh đe dọa tính mạng như AIDS và các bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.
 • Cán bộ, chiến sĩ chuyên nghiệp. Sĩ quan, sĩ quan chuyên nghiệp, học viên trường quân đội, công an… đang phục vụ, xuất ngũ hoặc nghỉ việc nhưng không đủ điều kiện hưởng lương hưu.
 • Người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đủ 1 năm hoặc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đủ 1 năm không đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm thì không tiếp tục đóng.

Bao nhiêu tiền bạn có thể nhận được từ bảo hiểm xã hội trong 7 và 8 năm?

Hiện nay, theo quy định của pháp luật hiện hành, người lao động không đóng đủ 1 năm đóng bảo hiểm xã hội sau 1 năm nghỉ, trên 20 năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội thì được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần nếu cần.
Thời gian tính đóng bảo hiểm xã hội một lần là thời gian do cơ quan bảo hiểm xã hội quyết định.
Việc điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo thời gian do cơ quan bảo hiểm xã hội quyết định.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, bảo hiểm xã hội một lần như sau

Trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội, hàng năm được tính như sau:
 • Mức lương bình quân tháng đóng bảo hiểm xã hội hàng năm trước năm 2014 là 1,5 tháng;
 • Mức lương bình quân tháng đóng bảo hiểm xã hội hàng năm sau năm 2014;
 • Trường hợp thời hạn đóng bảo hiểm xã hội dưới một năm thì được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội theo số tiền đóng, tối đa là 02 tháng lương bình quân tháng đóng bảo hiểm xã hội. dựa trên.

Ngoài ra, theo Điều 19 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH, công thức tính tiền bảo hiểm một lần như sau

Tỷ lệ hưởng lợi = (1,5 x Mbqtl x thời gian đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014) + (thời gian đóng bảo hiểm xã hội sau 2 x Mbqtl x sau năm 2014)
Trong đó: Thời gian đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng, 01-06 tháng được tính bằng 01/2 năm và 07-11 tháng theo năm 01. Trường hợp trước ngày 1/1/2014, thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tháng duy nhất thì kể từ ngày 01/01/2014, số tiền này được chuyển vào thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Mbqtl dựa trên mức lương trung bình hàng tháng dựa trên đóng bảo hiểm xã hội, được tính như sau

Mbqtl = (số tháng đóng phí bảo hiểm xã hội× đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng × mức điều chỉnh hàng năm): Tổng số tháng đóng phí bảo hiểm xã hội
Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần
Đóng bảo hiểm xã hội 7 năm 8 năm được bao nhiêu tiền?

Thủ tục xin hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần bao gồm

 • Sổ bảo hiểm xã hội;
 • Mẫu đơn xin hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần (Form 14-HSB do cơ quan bảo hiểm xã hội cấp);
 • Các tài liệu khác trong các trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật.
Thời hạn quyết toán: Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ quy định về bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội quyết toán và tổ chức cho người lao động đóng; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Trên đây là câu trả lời cho vấn đề Đóng bảo hiểm xã hội 7 năm, 8 năm được bao nhiêu tiền?. Các bạn có bất kỳ câu hỏi nào hãy liên hệ với Luật VN hotline/zalo: 0763387788 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788