Giải quyết tranh chấp đất đai ranh giới đất và lối đi chung

Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở không thanh toán được giải quyết như thế nào? Tranh chấp ranh giới đất đai và kênh bất động sản liền kề? Tranh chấp chuyển nhượng quyền sử dụng đất? Trong những trường hợp nào cho phép thi hành quyết định về tranh chấp đất đai? Các vấn đề liên quan đến giải quyết tranh chấp đất đai, ranh giới đất và lối đi chung sẽ được tư vấn đặc biệt bởi luật sư:

Mục lục

60 năm tranh chấp đất ở được giải quyết như thế nào?

Trình bày lý do

 • Luật sư thân mến Gia đình tôi có một số câu hỏi về tranh chấp đất đai, hy vọng sẽ có luật sư trả lời. *Nguồn gốc bất động sản: – Năm 1956, ông Lê mua một mảnh đất rộng 2.000m2 và để anh chị em sinh sống; trong đó có một phần của khu vực ông Lê (ông Lê là em ruột của ông Ly, ông Lê có 1 vợ và 1 con, năm 1974 vợ ông Ly rời quê, không liên lạc được, năm 1975, thưa ông. Con trai của Ly đã qua đời. biên giới mất liên lạc).
 • Ông tôi xây dựng một ngôi nhà lớp 4, vẫn còn đó từ năm 1956 đến nay. – Năm 1982, ông Lê qua đời và em gái ông là bà D. (trong nhà ông Ly và cháu L.) tạm thời giữ lại. đất đai, vẫn còn cho gia đình tôi sống. (Ông tôi mất năm 1978 và hiện có 7 người con).
 • Bà D. không có gia đình, sống với chú L. trong căn nhà do ông Lê xây dựng; nhà ông Lê và nhà ông nội tôi được tách ra. – Năm 2003, vợ ông Lê (có thể liên lạc được với con ruột của bà Ở Mỹ) bà B. đến địa phương xin đất, xảy ra tranh chấp đất đai với bà D và bà L. (bà L và bà L). D khi đó đã làm giả giấy tờ chuyển nhượng) ) mạo danh quyền sở hữu 2.000m2 đất). Với sự giúp đỡ của các con của ông Lý, bà B. đã thu hồi đất, đồng thời, bà B. đã có văn bản cam kết với chính quyền không phản đối đất đai của chồng đối với đất của bà, cho phép chúng tôi hợp pháp hóa đất đai.

Giải quyết tranh chấp đất đai ranh giới đất và lối đi chung

Tranh chấp xảy ra

 • Năm 2003, bà B. hợp thức hóa khu đất sổ đỏ chỉ có 1.400m2, bên trong không có một phần nhà ông nội tôi (vì phần này, bà B đã cam kết). – Tháng 6/2016, luật sư của bà B. yêu cầu con của Bà B. trả lại khu vực mà bà đã cam kết với con của Ly. *Đơn khởi kiện được lấy lý do bà B đã cam kết vào năm 2003 dưới áp lực từ các con của ông Li, trong khi con trai bà không ký cam kết làm người thừa kế chung.
 • Vì vậy, hãy hỏi luật sư của bạn, đó là đúng hay sai. Giấy cam kết chỉ mô tả chiều dài và chiều rộng của đất, sau khi cam kết không thể tranh chấp, chứng nhận; do chính quyền địa phương chứng kiến, cam kết này không thuộc diện hiến đất theo quy định của pháp luật. Gia đình tôi đã không hợp pháp hóa đất đai của ông nội của chúng tôi.
 • Tháng 6/2015, đại diện Tòa án thành phố và UBND phường cho phép người này xây tường giữa 1.400m2 đất của bà B. Vậy tại sao anh lại muốn lấy đất?
Theo Luật Đất đai 2013 Giải quyết tranh chấp đất đai, ranh giới đất và lối đi chung

Điều 101. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất khác cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 • Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trước khi Luật này có hiệu lực thi hành, không có giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú tại địa phương, trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp. Vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn hiện đã được Ủy ban nhân dân xã nơi đất có đất phê duyệt. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và các giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất không nộp thuế sử dụng đất.
 • Hộ gia đình, cá nhân hiện đang sử dụng đất không có giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đã sử dụng đất ổn định trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai. Xã là đất không tranh chấp, nhà ở và tài sản gắn liền với đất khác gắn liền với đất được Nhà nước phê duyệt theo quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng khu dân cư nông thôn đã được Nhà nước phê duyệt theo quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng khu dân cư nông thôn được Nhà nước phê duyệt.

Chi tiết áp dụng vào tình huống

Theo thông tin bạn cung cấp, bà B. là con gái ông Lê, bà sẽ được thừa kế đất, nhưng chỉ khi bà B xuất trình giấy tờ chứng minh khu đất này thuộc sở hữu của ông Lê, ông Lê (do ông mua năm 1959, khi ông Lê mua thửa đất đó, ông không có giấy tờ chuyển nhượng đất). Ngoài ra, ông nội của ông, ông Lý, bà D. chỉ được ông Lê gọi đến ở cùng, không có bất kỳ giấy chứng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nào, nhưng do người dân sống lâu dài trên mảnh đất đó. Để sử dụng ổn định lâu dài, không vi phạm pháp luật về đất đai, người dân có thể đến UBND huyện để chứng minh và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho từng cá nhân trên đất mà họ sinh sống.

Hợp đồng mua bán nhà ở có tranh chấp nhưng không nộp hóa đơn?

Tòa án cho rằng người bán chỉ đơn giản là đi công chứng hợp đồng mua bán nhà ở, để người mua phải vật lộn để đổi tên. Tháng 2/2009, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tuyên án tranh chấp hợp đồng mua bán nhà giữa ông M. (trú tại quận 9, TP.HCM) với tư cách là nguyên đơn. (nơi cư trú) là bị cáo. Ông M. cho biết, năm 1997, ông ký hợp đồng bán một phần căn nhà ở phường Thầy Phú, quận 9 cho bà D. 30 lượng vàng. Bà D. trả 12 lượng vàng, căn nhà do ông M. đưa. Lúc này, phần nhà vẫn thuộc sở hữu của Nhà nước và ông M. là người thuê nhà. Giải quyết tranh chấp đất đai ranh giới đất và lối đi chung như thế nào?

Bên muốn hủy, bên không

Sau khi hai bên hoàn tất việc chuyển nhượng, con trai ông M. (cũng nằm trong hợp đồng thuê nhà) đã phản đối. Vì vậy, ông M. đến gặp bà D. Đàm phán hủy bỏ hợp đồng, nhưng thưa bà. từ chối.
Năm 2002, ông M. được cấp giấy chứng nhận màu hồng của ngôi nhà trên. Bây giờ ông M. muốn lấy lại phần nhà mà ông đã bán cho bà D. Điều kiện là trả lại cho em gái mình. 12 lượng vàng và hơn 50 triệu đồng chi phí sửa chữa nhà.
Phía bà D. cho biết, hai bên đã thống nhất giá mua bán căn nhà trên, hơn 15 lượng vàng, bà. Trả trước 12 lượng vàng. Từ khi bán nhà, phía ông M. không còn thấy bà yêu cầu chấm dứt hợp đồng. Khi có giấy tờ nhà, ông M. yêu cầu bà phải trả thêm 400.000 đồng/m2 nhưng bà không chấp nhận. Bà D. yêu cầu ông M. tiếp tục thực hiện hợp đồng.
Tòa phúc thẩm phán quyết rằng người mua và người bán tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng một phần nhà ở theo hợp đồng được ký kết vào năm 1997. Người mua và người bán có trách nhiệm liên hệ với công chứng viên để làm thủ tục mua bán nhà, hạn chót là ngày 25/4. Ngoài ra, chị D. Sau khi công chứng xong phải trả cho ông M. 400 triệu (chia làm 2). Nếu thời gian trôi qua, thưa bà. Nếu không thực hiện nghĩa vụ thanh toán, ông M. có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án bán nhà để thi hành án và phát sinh chi phí.
Giải quyết tranh chấp đất đai ranh giới đất và lối đi chung

Chỉ cần đưa ra một phán đoán

Sau khi bản án trên có hiệu lực, ông M. và bà D. Thỏa thuận mua bán nhà ở công chứng. Sau đó, thưa bà. Như bản án đã nói, đủ tiền đã giao cho ông M. Tuy nhiên, khi nói đến việc nộp thuế và chuyển tên ông, ông M. không giao nộp hồ sơ nhà cho bà D. Hoàn thành cả hai chương trình.
Theo ông M., ông làm hoàn toàn theo bản án, chỉ đi công chứng, số còn lại là bà M. Phải tự làm. Hiện tại, bà M. đang khóc với Chúa vì bà chưa được chỉ định là chủ sở hữu của ngôi nhà mà bà đã mua hợp pháp.
Ông Nguyễn Anh, Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận 6, TP.HCM, cho biết người mua nhà có thể đến cục thuế để hoàn tất nghĩa vụ thuế liên quan đến mua bán nhà ở, miễn là bản gốc là cần thiết. Giấy tờ nhà ở. Nếu người mua không có các tài liệu này, cơ quan thuế sẽ không thể thanh toán thuế cho người mua.
Tương tự, ông Trần Anh Tuấn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Go Vap cũng cho biết, việc đăng ký nhà ở không yêu cầu người bán có mặt nhưng yêu cầu giấy tờ nhà ở ban đầu. Nếu yêu cầu này không được đáp ứng, người mua sẽ không được đặt tên theo hợp đồng nhà ở.

Làm thế nào để đối phó với nó

Theo điều 503 Bộ luật Dân sự 2015, việc chuyển nhượng quyền sở hữu bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sở hữu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 63 Luật Nhà ở, thời gian chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở đối với việc mua bán nhà ở được tính từ ngày công chứng hoặc chứng thực hợp đồng mua bán nhà ở.
Pháp luật là như vậy, nhưng trên thực tế, sau khi hợp đồng được công chứng, hai bên vẫn phải tiếp tục liên hệ với Cục Thuế để nộp thuế và UBND quận để cập nhật những thay đổi trên giấy bột cũ hoặc hoàn toàn mới. Giấy màu hồng.
Đó là lý do tại sao bản án thường tuyên bố rằng các bên có trách nhiệm liên hệ với các cơ quan có liên quan để hoàn tất thủ tục mua bán nhà, thay vì chỉ đơn giản là tuyên bố liên hệ với công chứng viên.
Trong trường hợp cụ thể nêu trên, có ý kiến cho rằng, do bản án chỉ yêu cầu bên bán công chứng nên ông M. vẫn từ chối giao tài liệu cho bà D. Đi nộp thuế và đăng ký, bà D. Ông M. có thể kiện ông M. ra tòa, yêu cầu ông M. đưa giấy tờ nhà cho bà.
Đồng thời đề nghị Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao xem xét lại bản án nêu trên theo thủ tục phúc thẩm của Tòa án nhân dân tối cao để giải quyết đầy đủ quyền lợi của người mua nhà hợp pháp.

Tranh chấp về ranh giới đất đai và bất động sản liền kề?

Luật sư thân mến! Gia đình tôi xảy ra tranh chấp đất đai với gia đình ông Trần Q (đã qua đời, có vợ và 5 người con) để được luật sư tư vấn, giúp đỡ. Năm 2006, gia đình tôi và ông Trần Q có thỏa thuận hoán đổi đất khoảng 653m2 (theo bản đồ số 3, thửa đất số 189, diện tích 2.421m2 trừ đi diện tích hoán đổi còn lại là 1.768m2).
Đổi lấy đường tỉnh lộ 817, rộng 3m, dài khoảng 57m, tính theo ngân hàng hiện nay. (Nhà tôi ở phía sau, không thể đi tỉnh lộ 817) Ông Trần Văn Quang qua đời ngày 26/1/2015, con trai ông là bà Trần H. đến cấm cột mốc đất để lấn chiếm đất hoán đổi và phá đường dẫn vào tỉnh lộ 817. Bây giờ gia đình chúng ta không có tiền. Đường dẫn vào đường cao tốc và bà Trần H không đồng ý với thỏa thuận giữa tôi và ông Trần Q (thỏa thuận miệng không có giấy tờ). Khi tôi viết đơn xin phân định lại ranh giới đất để thu hồi 653m2 đất chồng chéo và trình UBND xã thỏa thuận về đường tỉnh lộ 817, UBND xã đã mời hòa giải nhưng bà H. không đồng ý.
Theo Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015, quyền đi lại nêu rõ việc giải quyết tranh chấp đất đai, ranh giới đất và lối đi chung

Điều 254. Quyền đi lại

Trường hợp chủ sở hữu bất động sản bị tài sản của chủ sở hữu khác bao vây mà không có hoặc đủ để vào đường công cộng thì có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản bị phong tỏa mở đường hợp lý trên đất của mình.

 • Có tính đến các đặc điểm cụ thể của trang web, lợi ích của tài sản bao quanh và thiệt hại tối thiểu gây ra bởi bất động sản có lối đi, mở lối đi ở những nơi được coi là thuận tiện và hợp lý nhất cho tài sản liền kề.
 • Chủ sở hữu bất động sản được hưởng quyền đi lại phải bồi thường cho chủ sở hữu bất động sản được hưởng quyền đi lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
Giới hạn về vị trí, chiều dài, chiều rộng và chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, đảm bảo thuận tiện cho việc đi lại và giảm thiểu rắc rối cho các bên; nếu có tranh chấp về việc đi lại, họ có quyền yêu cầu tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền của nhà nước khác xác định.
Trường hợp chia bất động sản thành chủ sở hữu hoặc người sử dụng khác nhau thì phải giữ lại các lối đi cần thiết cho người trong cuộc theo quy định tại khoản 2 Điều này và không được sử dụng trả tiền.
Giải quyết tranh chấp đất đai ranh giới đất và lối đi chung

Áp dụng giải quyết

Như bạn đã nói, nhà của bạn ở phía sau, tỉnh lộ 817 không thể đi, nhưng để đảm bảo rằng nhà của bạn không có cách nào khác, ngay cả khi bạn đi vòng quanh, bạn không thể đi đến đường tỉnh. Sau đó, khi khởi kiện ra tòa, tòa án sẽ quyết định lối ra tỉnh lộ 817 cho gia đình bạn. Theo điều 254 nêu trên, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề nhường đường cho mình đến tỉnh lộ 817 và bạn phải bồi thường theo quy định của pháp luật hoặc thỏa thuận.
Theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 203 Luật Đất đai năm 2013, sau khi hòa giải không thành công của Ủy ban nhân dân xã thì có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân nơi có nơi hòa giải. Nằm ở. Thanh toán bất động sản. Nếu bạn có thể chứng minh rằng gia đình bạn đã trao đổi diện tích đất trước đó, vì vậy bây giờ họ đã vi phạm thỏa thuận, bạn sẽ lấy lại đất đã trao đổi.
Đề nghị đi đường tỉnh lộ 817, nếu gia đình bạn không có đường tỉnh lộ, tòa án sẽ cung cấp cho gia đình bạn một con đường hợp lý và giá cả phải chăng dựa trên tình hình thực tế của đất đai. Bồi thường cho chủ đầu tư liền kề giữ lại bất động sản trên con đường này, nếu hai hộ không tự thỏa thuận thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định chiều rộng và chiều dài.

Tranh chấp chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Luật sư thân mến, tôi muốn hỏi: Mẹ tôi có một cánh đồng nước và bà vô tình bán nó cho một gia đình khác. Tờ báo nói: Tên của mẹ tôi bán cho họ là 330 triệu, họ đã đưa trước 150 triệu, 180 triệu sẽ được trả đầy đủ khi gia đình tôi đưa sách. Tôi nên làm gì vào ngày hôm sau khi gia đình tôi muốn trở lại sân vận động? Giải quyết tranh chấp đất đai ranh giới đất và lối đi chung.

Theo điều 167, khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013

Việc công chứng, chứng thực quyền thực hiện quyền của chủ sở hữu quyền sử dụng đất được thực hiện theo các thủ tục sau đây:
 • Hợp đồng chuyển nhượng, tặng, thế chấp hoặc góp vốn đối với quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng, chứng thực, trừ kinh doanh bất động sản.
 • Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, hợp đồng cho thuê lại quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất đã được công chứng, trong đó một hoặc bên giao dịch là tổ chức kinh doanh bất động sản hoặc được chứng thực theo yêu cầu của các bên;

Do đó, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa mẹ và bên kia không được công chứng hoặc chứng thực. Do đó, hợp đồng vô hiệu về hình thức. Khi hợp đồng chính thức hết hạn, cả hai bên sẽ trả lại cho nhau những gì họ đã nhận được. Vì vậy, bạn sẽ có thể lấy lại cánh đồng của bạn, nhưng bạn sẽ phải trả cho nhau 150 triệu.

Điều 188 Điều kiện thực hiện quyền chuyển nhượng, chuyển nhượng, cho thuê lại, thừa kế, tặng quà, thế chấp; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Người sử dụng đất có thể thực hiện quyền trao đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi đáp ứng các điều kiện sau đây:
 • Có giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 của Luật này và trường hợp thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
 • Đất không thể tranh cãi;
 • Quyền sử dụng đất không bị thu giữ để bảo đảm thi hành án;
 • Trong thời hạn sử dụng đất.
Thực hiện quyền trao đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng quyền sử dụng đất ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này; trường hợp thế chấp quyền sử dụng đất hoặc góp vốn bằng quyền sử dụng đất thì phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại các Điều 189, 190, 191, 192, 193, 194 của Luật này.
Trường hợp trao đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải được đăng ký với cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký tại sổ địa chính.
Theo đó, người sử dụng đất chỉ được chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 188. Dì của bạn có một cuốn sách đất, nhưng dì của bạn không phải là một người trong sổ sách, vì vậy dì của bạn không.

Điều 131. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

 • Giao dịch dân sự vô hiệu không phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ ngày thành lập giao dịch.
 • Trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu và trả lại cho nhau những gì đã nhận được. Nếu không thể trả lại bằng hiện vật, giá trị tiền tệ sẽ được hoàn trả.
 • Người nghĩa vụ thu lợi nhuận và lợi nhuận không cần phải trả lại lợi nhuận và lợi nhuận đó.
 • Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.
 • Việc xử lý hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền tinh thần do Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan quy định.

>>>> Xem thêm: Mẫu hợp đồng mua bán nhà ở >>>>

Có thể thi hành quyết định về tranh chấp đất đai không?

Thưa luật sư, xin hỏi: Khi nào quyết định giải quyết tranh chấp đất đai sẽ được thực hiện? Có bắt buộc vào ban đêm không? Trình tự, thủ tục thực hiện quyết định thi hành án theo quy định của pháp luật là gì? Cảm ơn bạn!
Căn cứ quy định của Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.

Việc thực hiện quyết định giải quyết tranh chấp đất đai phải tuân thủ các nguyên tắc

 • Việc cưỡng chế phải công khai, dân chủ, khách quan, bảo đảm trật tự, an toàn và đúng quy định của pháp luật.
 • Thời gian bắt đầu thực hiện là trong giờ hành chính; Giải quyết tranh chấp đất đai ranh giới đất và lối đi chung
 • Không cưỡng chế từ 10 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau; ngày lễ, tết theo quy định của pháp luật; trong thời hạn 15 ngày trước, sau Tết Nguyên đán; ngày truyền thống của người thụ hưởng chính sách nếu bị cưỡng chế và các trường hợp đặc biệt khác ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội, phong tục tập quán, tập quán của Việt Nam.

Trình tự, thủ tục thực hiện quyết định

 • Trước khi thực hiện cưỡng chế thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thành lập Ban chấp hành;
 • Ban chấp hành vận động, thuyết phục, đối thoại với người bị cưỡng chế. Trường hợp người bị cưỡng chế chấp hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai thì Ban chấp hành lập biên bản, lập biên bản tuân thủ; việc thi hành nội dung quyết định giải quyết tranh chấp đất đai phải được thực hiện ngay sau khi lập biên bản họp dưới sự giám sát của Ban chấp hành cưỡng chế;
 • Trường hợp người bị cưỡng chế được vận động, thuyết phục không chấp hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai thì Ban chấp hành cưỡng chế tổ chức thi hành, buộc người bị cưỡng chế thực hiện các nội dung sau: Giải quyết tranh chấp đất đai theo nội dung quyết định.
 • Ủy viên hoặc Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân cấp huyện là Chủ nhiệm Ủy ban;
 • Thành viên đại diện cơ quan cấp huyện bao gồm: Thanh tra, Tư pháp tài nguyên và môi trường, xây dựng; Đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đất và các thành viên khác do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định. Trong quá trình tổ chức thực hiện quyết định cưỡng chế thu hồi đất, cơ quan công an xây dựng phương án bảo đảm trật tự, an toàn theo phương án cưỡng chế thu hồi đất.

Giải quyết tranh chấp đất đai ranh giới đất và lối đi chung

Quyết định giải quyết tranh chấp đất đai được cưỡng chế thi hành trong trường hợp có đầy đủ các điều kiện

Tuân thủ

 • Quyết định giải quyết tranh chấp đất đai đã có hiệu lực nhưng một trong các bên hoặc bên tranh chấp không tuân thủ quyết định và đã do Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ban hành. Vị trí của các khu đất tranh chấp đã được vận động và thuyết phục nhưng không tuân thủ;
 • Quyết định thi hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai đã được công bố công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi công cộng nơi có khu dân cư nơi tranh chấp đất đai;
 • Quyết định thi hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai đã có hiệu lực pháp luật;
 • Người phải thi hành án nhận quyết định thi hành án, thi hành quyết định thu hồi đất có hiệu lực pháp luật.
 • Trường hợp người bị cưỡng chế vắng mặt khi không chấp hành quyết định thi hành án hoặc bàn giao quyết định thi hành án thì Ủy ban nhân dân cấp xã lập hồ sơ.
 • Trường hợp thực hiện cưỡng chế thu hồi đất, người bị cưỡng chế thu hồi tài sản không đúng quy định thì Ban chấp hành bàn giao tài sản cho Uỷ ban nhân dân cấp xã bảo quản theo quy định của pháp luật.

Các trường hợp ngoại lệ giải quyết tranh chấp đất đai, ranh giới đất và lối đi chung

 • Người bị thu hồi đất, tổ chức, cá nhân có liên quan có quyền khiếu nại về việc thu hồi đất theo quy định của pháp luật về khiếu nại.
 • Mặc dù chưa có quyết định giải quyết khiếu nại nhưng quyết định thu hồi đất và quyết định cưỡng chế thu hồi đất phải tiếp tục thi hành. Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền khiếu nại xác định việc thu hồi đất là trái pháp luật thì phải đình chỉ thi hành cưỡng chế trong trường hợp cưỡng chế chưa hoàn thành; hủy bỏ quyết định thu hồi đất đã ban hành và bồi thường thiệt hại do quyết định thu hồi đất (nếu có).
 • Trường hợp thu hồi đất liên quan đến quyền và lợi ích của tổ chức, cá nhân khác sử dụng đất theo quy định của pháp luật thì Nhà nước thu hồi đất, thực hiện theo quy định của pháp luật và thực hiện theo quy định của pháp luật. Không phải đợi đến khi người bị thu hồi đất giải quyết quyền và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất của tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật hiện hành thì mới có thể ra quyết định thu hồi đất theo quy định.

>>>> Xem thêm: Thuế sử dụng đất được khấu trừ khi chuyển mục đích sử dụng đất >>>>

Phía trên là bài viết giải quyết tranh chấp đất đai ranh giới đất và lối đi chung cho những ai đang gặp phải. Nếu bạn có thắc mắc vấn đề gì, hãy liên hệ cho chúng tôi qua số Hotline/Zalo: 0763.387.788 hoặc Email: luatvn.vn02@gmail.com để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788