Mua bảo hiểm ý tế tự nguyện trước sinh 2 tháng có được hưởng không?

Bảo hiểm y tế tự nguyện là một hình thức bảo hiểm do Nhà nước thực hiện, không vì lợi nhuận, nhằm mục đích cho phép tất cả mọi người tiếp cận chăm sóc sức khỏe thông qua quỹ bảo hiểm y tế khi họ bị bệnh. Vậy nếu bạn mua bảo hiểm ý tế tự nguyện trước sinh 2 tháng có được hưởng không?

Luật sư thân mến! Bây giờ tôi đang mang thai 8 tháng. Tôi dự kiến sẽ sinh con vào ngày 26 tháng 10 năm 2016. Ngày 28/8/2016, công ty vừa mua bảo hiểm y tế tự nguyện tại xã, sinh con xong còn được hưởng bảo hiểm y tế không? Tôi phải sinh mổ! Tôi có một chị gái cũng vừa sinh mổ vào ngày 2 tháng 9 năm 2016 và tôi thấy cô ấy nói: Bảo hiểm y tế chỉ tham gia 6 tháng trước khi sinh hoặc không bị gián đoạn so với bảo hiểm y tế cũ. Đây có phải là quy tắc đúng không? Hy vọng luật sư có thể giúp tôi! Cảm ơn rất nhiều!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chúng tôi và gửi cho chúng tôi câu hỏi. Vấn đề này được chỉnh sửa từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Luatvn.vn. Nội dung câu hỏi của bạn được nghiên cứu và đề xuất bởi đội ngũ luật sư của chúng tôi như sau:

Cơ sở pháp lý

Luật Bảo hiểm y tế 2014
Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Nội dung tư vấn về bảo hiểm y tế

Trước hết, cần phải làm rõ thuật ngữ “bảo hiểm y tế” ở đây. Theo quy định tại khoản 1 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế năm 2014: “Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc mà Nhà nước áp dụng đối với các đối tượng quy định của Luật này vì mục đích bảo đảm sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận”.
Bảo hiểm y tế tự nguyện là một hình thức bảo hiểm được Nhà nước thực hiện cho các mục đích phi lợi nhuận, cho phép tất cả mọi người nhận được chăm sóc sức khỏe từ quỹ bảo hiểm y tế khi họ bị bệnh hoặc bị bệnh. Những người không tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc (HI) được yêu cầu mua bảo hiểm y tế tự nguyện để giảm chi phí điều trị nếu khám và điều trị tại cơ sở y tế.

5 nguyên tắc bảo đảm bảo hiểm y tế tự nguyện

 • Đảm bảo chia sẻ rủi ro giữa người tham gia bảo hiểm y tế.
 • Bảo hiểm y tế được xác định theo tỷ lệ phần trăm tiền lương, tiền lương, lương hưu, phụ cấp hoặc mức lương tối thiểu.
 • Mức độ bảo vệ được tính dựa trên mức độ bệnh tật của người được bảo hiểm và nhóm mục tiêu.
 • Quỹ bảo hiểm y tế và người tham gia bảo hiểm y tế cùng nhau chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh.
 • Quỹ bảo hiểm y tế được Nhà nước bảo vệ, quản lý tập trung, thống nhất, công khai, minh bạch, bảo đảm cân đối thu chi.

Mua bảo hiểm ý tế tự nguyện trước sinh 2 tháng có được hưởng không?

Hiện nay, việc bạn tham gia mua bảo hiểm y tế tự nguyện sẽ bị ràng buộc bởi Luật Bảo hiểm y tế 2014. Điểm a Khoản 1 Điều 21 Luật Bảo hiểm y tế năm 2014 quy định như sau:

Điều 21. Phạm vi phúc lợi của người tham gia bảo hiểm y tế

Các chi phí sau đây của người tham gia bảo hiểm y tế do Quỹ bảo hiểm y tế chịu:
 • Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, chăm sóc trước sinh định kỳ, sinh con;
 • do đó, Luật Bảo hiểm y tế không quy định bao lâu bạn có thể được hưởng chế độ bảo hiểm y tế trước khi sinh con. Bạn cần lưu ý tránh nhầm lẫn với các quy định của Luật Bảo hiểm xã hội về chế độ thai sản, thời gian tham gia tối thiểu là 06 tháng. Vì vậy, vì bạn tham gia bảo hiểm y tế, khi bạn sinh con, bạn sẽ nhận được bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật hiện hành.
 • Số tiền bảo hiểm y tế khi sinh của bạn sẽ bằng 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh, được quy định tại điểm d khoản 1 Điều 55 Luật Bảo hiểm y tế năm 2014.

Trên đây là lời khuyên của chúng tôi về các vấn đề của khách hàng. Các khuyến nghị trên dựa trên các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích của tư vấn này là tư vấn cho các cá nhân và tổ chức.

>>>> Xem thêm: Người lao động nghỉ không lương có được hưởng bảo hiểm y tế không ? >>>>

Lợi ích của việc đóng bảo hiểm y tế tự nguyện

Tại Mục II.1 thông tư liên tịch số 06/2007/TTLT-BYT-BTC hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế tự nguyện quy định:

Lợi ích của người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

Người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện có thẻ bảo hiểm y tế để khám chữa bệnh và được hưởng chế độ đãi ngộ theo quy định tại Thông tư này, cụ thể như sau:

Hiệu lực thẻ bảo hiểm

Thẻ bảo hiểm y tế được sử dụng có hiệu lực và được hưởng các quyền lợi theo quy định sau 30 ngày kể từ ngày tham gia bảo hiểm y tế lần đầu hoặc bị gián đoạn một thời gian vì bất kỳ lý do gì. Nguyên nhân, ngoài việc sử dụng công nghệ cao, dịch vụ chi phí cao, chăm sóc bà mẹ, sử dụng thuốc chống ung thư, thuốc chống từ chối theo danh mục quy định của Bộ Y tế, được xử lý theo quy định sau đây:
 • Thẻ bảo hiểm y tế được sử dụng hiệu quả và được hưởng ưu đãi sau 180 ngày sử dụng dịch vụ công nghệ cao, chi phí cao kể từ ngày tham gia bảo hiểm y tế lần đầu hoặc tham gia bảo hiểm y tế. Sau khi gián đoạn vì bất kỳ lý do gì.
 • Thẻ bảo hiểm y tế được sử dụng hiệu quả sau 270 ngày kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế, được hưởng tình trạng tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện lần đầu hoặc tái gia nhập bảo hiểm y tế sau đó. Thời gian gián đoạn vì bất kỳ lý do gì.
 • Bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế tham gia bảo hiểm liên tục trong thời gian 36 tháng, từ tháng thứ 37 trở đi, khi sử dụng thuốc chống ung thư ngoài danh mục do Bộ Y tế quy định nhưng được phép lưu hành, 50% chi phí của các loại thuốc này sẽ do cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả.

Các quy định cơ bản

 • Thẻ bảo hiểm y tế được tiếp tục sử dụng sau khi đóng phí bảo hiểm y tế theo quy định.
 • Sau 30 ngày tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được hưởng chế độ đãi ngộ theo quy định, trừ dịch vụ kỹ thuật cao và chi phí lớn so với quy định nêu trên.

Mục III, Mục 1c của Thông tư nêu trên quy định

Người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện được chuyển đến bệnh viện khám chữa bệnh theo trình độ chuyên môn kỹ thuật do Bộ Y tế quy định khi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu và khi chuyển đến cơ sở y tế khác khám chữa bệnh. Trường hợp khẩn cấp. Tại cơ sở khám chữa bệnh có bảo hiểm y tế, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ thanh toán chi phí sử dụng dịch vụ quy định tại điểm b khoản 1 Điều 1 của Chương trình theo giá bệnh viện nhà nước hiện hành, cụ thể:

Khám và điều trị ngoại trú

 • Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú cho một đợt khám bệnh, chữa bệnh dưới 100.000 VND (100.000 VND) sẽ được thanh toán 100%.
 • Thanh toán 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú khi chi phí từ 100.000 VND trở lên; phần còn lại do bệnh nhân thanh toán cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Khám và điều trị nội trú

 • Thanh toán 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh nội trú; phần còn lại do bệnh nhân thanh toán cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
 • Nếu nội dung tư vấn bị nhầm lẫn hoặc không rõ ràng hoặc thông tin trong nội dung tư vấn khiến bạn không hiểu đầy đủ vấn đề hoặc / và các vấn đề và câu hỏi, chúng tôi mong được phản hồi của bạn. Khách hàng.

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu

Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, quản lý sổ BHXH, thẻ bảo hiểm y tế, khoản 3 Điều 31 được sửa đổi, bổ sung tại Quyết định số 505/QĐ-BHXH được sửa đổi, bổ sung tại Quyết định số 505/QĐ-BHXH: Người chỉ tham gia bảo hiểm y tế:

Hồ sơ khai báo: Kê khai hồ sơ theo quy định tại khoản 4 và Điều 27 Điều 25 và nộp các giấy tờ sau đây

 • Người tham gia đóng bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng: Nộp hồ sơ cho Ủy ban nhân dân xã hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội. Người nhận trợ cấp thất nghiệp được cấp bổ sung hoặc thay đổi thẻ bảo hiểm y tế: Nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội.
 • Người tham gia đóng bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước chi trả: Nộp hồ sơ cho Ủy ban nhân dân xã.
 • Trường hợp thông tin có điều chỉnh thì phải báo cáo thông tin cho Ủy ban nhân dân xã hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội.
 • Người hiến tạng: Nộp giấy chứng nhận xuất viện cho cơ quan bảo hiểm xã hội.
 • Người được hỗ trợ một phần chi phí bảo hiểm y tế từ ngân sách nhà nước: nộp hồ sơ cho cơ quan thu hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội. Đối với học sinh, học sinh đóng bảo hiểm y tế theo trường và sau đó nộp đơn cho nhà trường.
 • Người tham gia bảo hiểm y tế theo đơn vị gia đình: Nộp hồ sơ cho đại lý thu hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội.

Mua bảo hiểm ý tế tự nguyện trước sinh 2 tháng có được hưởng không?

Thanh toán

 • Người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, một phần được hỗ trợ từ ngân sách bảo hiểm y tế: Thanh toán cho đại lý thu hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội thông qua hình thức đăng ký hoặc thông qua hệ thống tiện ích thông minh.
 • Học sinh, sinh viên: Trả tiền cho nhà trường.
 • Theo quy định nêu trên, khi tham gia bảo hiểm y tế cá nhân, tức là khi tham gia tự nguyện theo hộ gia đình, bạn có thể nộp trực tiếp cho một trong các cơ quan thu, cơ quan bảo hiểm xã hội thông qua tài khoản ngân hàng hoặc hệ thống tiện ích thông minh.
 • Bảo hiểm y tế cá nhân được mua tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn; đơn vị sự nghiệp; tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp và tổ chức kinh tế.

>>>> Xem thêm: Đóng trùng bảo hiểm tại 2 công ty thì xử lý như thế nào? >>>>

Bảo hiểm y tế cá nhân là bao nhiêu %?

Theo quy định hiện hành, khi cá nhân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện (theo đối tượng gia đình), mức đóng bảo hiểm y tế như sau: Thanh toán hàng tháng bằng 4,5% mức lương cơ sở mà chính đối tượng phải trả và được giảm như sau:
 • Người đầu tiên trả mức giá quy định.
 • Người thứ hai, người thứ ba, người thứ tư đóng lần lượt 70%, 60% và 50% phí bảo hiểm của người thứ nhất.
 •  Bắt đầu từ người thứ năm và được thanh toán bằng 40% tỷ lệ đóng góp của người thứ nhất.
(Thủ tục ban hành cùng với Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam).
Một số cơ quan thu nợ phổ biến là Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn; điểm, đại lý bưu chính; Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ (ở một số địa phương). Bạn có thể liên hệ hotline 0763387788 để biết thông tin đại lý thanh toán cụ thể tại nơi cư trú của mình.
Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Mua bảo hiểm ý tế tự nguyện trước sinh 2 tháng có được hưởng không? cùng với những thông tin liên quan đến mức đóng và mức BHXH tự nguyện mà người dân cần biết. Các bạn có bất kỳ câu hỏi nào hãy liên hệ với Luật VN hotline/zalo: 0763387788 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788