Những rủi ro thường gặp khi thành lập trường mầm non tư thục

Sự phát triển vượt bậc của nền giáo dục Việt Nam, đặc biệt là giáo dục mầm non hiện nay khiến nhu cầu dạy và học gia tăng nhanh chóng. Điều này đồng nghĩa với việc cần nhiều trường mầm non để đáp ứng số lượng trẻ nhỏ. Tuy nhiên việc thành lập trường mầm non cũng đem đến rất nhiều rủi ro lớn cho chủ đầu tư nên phải tìm hiểu thật kỹ, thật thận trọng trước khi quyết định đầu tư. Dưới đây là những rủi ro thường gặp để bạn tham khảo.

Luật sư tư vấn miễn phí 24/7 về điều kiện thành lập trường mầm non: 076 338 7788

Rủi ro về cạnh tranh khi thành lập trường mầm non

Khi đầu tư mở trường mầm non tư thục, rủi ro về cạnh tranh là tương đối lớn. Khi có quá nhiều người tự mở trường sẽ gây ra khó khăn trong việc tuyển đủ số lượng học sinh, từ đó lợi nhuận ngành sẽ giảm xuống đáng kể do các trường cạnh tranh nhau về giá để thu hút học sinh. Sự cạnh tranh này cũng dẫn đến tình trạng giáo viên đòi hỏi có được chế độ đãi ngộ cao, dễ nhảy việc.

Rủi ro khi thành lập trường mầm non tư thục
Rủi ro khi thành lập trường mầm non tư thục

Giải pháp tốt nhất để giảm thiểu cạnh tranh và vượt qua đối thủ đó chính là chú trọng vào chất lượng, nâng cao trình độ giáo viên, khác biệt hóa trong quy trình giảng dạy đồng thời tăng cường các giá trị cộng thêm cho học sinh.

Rủi ro về chi phí khi thành lập trường mầm non

Đặc thù của hình thức đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục là thu hồi vốn chậm, mất một thời gian rất lâu – khi lượng học sinh tăng dần và ổn định mới thấy được lợi nhuận. Thế nên số vốn ban đầu cần có để thành lập trường mầm non phải cực kỳ lớn.

Theo tính toàn, chi phí lớn nhất là chi phí mặt bằng sau đó đến lương giáo viên. Nhiều trường do không đủ chi phí đã phải đóng cửa hoặc sang nhượng trước khi đến được thời điểm sinh lợi nhuận. Vậy muốn duy trì hoạt động hiệu quả của trường, bạn cần có số vốn dự trù đối với cơ sở vật chất là 1 năm tiền mặt bằng và dự trù khoảng 6 tháng lương của giáo viên.

Để làm tốt điều này, bạn có thể không quá chú trọng đến mặt bằng, cắt giảm toàn bộ chi phí không cần thiết trong giai đoạn đầu hoạt động.

Rủi ro về chính sách nhà nước

Rủi ro về chính sách nhà nước cũng là một rủi ro cần tính đến khi thành lập trường mầm non tư thục. Chính sách nhà nước về giáo dục mầm non vẫn đang trong quá trình thay đổi và hoàn thiện. Vì vậy mà nhiều trường mầm non không đảm bảo hoạt động theo quy định sẽ gặp khó khăn với những chính sách của nhà nước.

Chẳng hạn như quy định về số lượng giáo viên, số lượng học sinh, quy định về cơ sở vật chất, quy định về vệ sinh dinh dưỡng, an toàn thực phẩm trong thành lập trường mầm non. Tốt nhất nên tuyển dụng giáo viên tốt nghiệp bằng cấp chính quy từ trung cấp sư phạm mầm non trở lên. Nhà đầu tư phải là người trong nghề để quản lý hiệu quả nhất và nên tham gia học trung cấp mầm non 1 năm (hệ Văn bằng 2 mầm non).

Để có lợi nhuận thì phải tính toán kỹ càng về điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức để có thể xây dựng mô hình tốt. Tối ưu chi phí trong quá trình hoạt động để nhanh chóng có lợi nhuận như mong muốn.

Trên đây là những rủi ro thường xuyên gặp phải khi thành lập trường mầm non tư thục. Hy vọng nó sẽ giúp quý khách có thêm dữ liệu quan trong trước khi quyết định có nên thành lập không và vạch ra kế hoạch khắc phục nếu gặp phải. Nếu bạn quan tâm đến chủ đề này và muốn hỗ trợ trong vấn đề làm thủ tục pháp lý thì hãy liên hệ ngay với luatvn.vn để được tư vấn, giúp đỡ ngay hôm nay.

0763 387 788