Ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

Ly hôn có yếu tố nước ngoài là khi đương sự là người nước ngoài, cư trú ở nước ngoài, kết hôn ở nước ngoài hoặc có tài sản ở nước ngoài. Thủ tục này về cơ bản giống như thủ tục ly hôn trong nước nhưng được giải quyết tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh, thay vì Tòa án nhân dân cấp huyện. Công ty Luật VN chuyên cung cấp dịch vụ ly hôn không tranh cãi có yếu tố nước ngoài cho khách hàng trong và ngoài nước.

Trong bài viết “Ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài “dưới đây, bộ phận tư vấn ly hôn của chúng tôi sẽ trình bày các thủ tục ly hôn đồng thuận với các yếu tố nước ngoài như sau, mời bạn theo dõi!

Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Công ty Luật VN qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí. Xin cảm ơn!

Ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài
Ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

Mục lục

1. Cơ sở pháp lý để điều chỉnh thủ tục Ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài:

Cơ sở pháp lý để trả lời các câu hỏi về thủ tục ly hôn đồng ý của Bộ Y tế Tiểu bang là các văn bản pháp luật sau:

 • Luật Hôn nhân và Gia đình 52/2014/QH13
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình
 • Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015

2. Ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài là gì?

Ly hôn đồng ý liên quan đến yếu tố nước ngoài phải đáp ứng các quy định về ly hôn và ly hôn không tranh chấp liên quan đến các yếu tố nước ngoài.
một.

a. Ly hôn thuận tình là gì?

Ly hôn đồng thuận được hiểu là ly hôn theo yêu cầu của cả hai vợ chồng khi tất cả các vấn đề ly hôn đã được thỏa thuận: quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con trực tiếp, điều kiện hỗ trợ và phân chia tài sản. tài sản chung và nợ chung tự nguyện…

Lưu ý: Nếu hai bên đồng ý ly hôn nhưng không thống nhất được một trong các vấn đề như tài sản chung và/hoặc người trực tiếp nuôi con và/hoặc mức hỗ trợ nuôi con khi không trực tiếp nuôi con. Nó không được coi là một cuộc Ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài.
Thẩm quyền giải quyết ly hôn theo sự đồng ý là Tòa án nhân dân nơi vợ và chồng cư trú.

b. Ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì?

Khoản 25 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định quan hệ hôn nhân, gia đình có yếu tố nước ngoài như sau:

 • “25. Quan hệ hôn nhân, gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân, gia đình, trong đó có ít nhất một bên là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên liên quan là công dân Việt Nam nhưng là cơ sở để thiết lập, thay đổi hoặc chấm dứt mối quan hệ đó theo quy định của pháp luật nước ngoài, phát sinh ở nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến mối quan hệ đó ở nước ngoài. “

3. Bảo mật giải quyết Ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

Tại khoản 2 Điều 123 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 về thẩm quyền giải quyết vụ án hôn nhân, gia đình có yếu tố nước ngoài quy định:

“Điều 123. Thẩm quyền giải quyết các vụ án hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài
Thẩm quyền giải quyết vụ án hôn nhân, gia đình có yếu tố nước ngoài tại Tòa án được thực hiện theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự”.

Đồng thời, khoản 2 Điều 29 và khoản 3 Điều 35, điểm c khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

“Điều 29. Khiếu nại hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền của tòa án

 • 2. Đề nghị công nhận đồng ý ly hôn, thỏa thuận nuôi con, phân chia tài sản khi ly hôn”.

“Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

 • 3. Tranh chấp, khiếu nại quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này có liên quan đến đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc yêu cầu ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của
  nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này”.

“Điều 37. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh

Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm các trường hợp sau đây:

c) Tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 3 Điều 35 của Bộ luật này.”

Như vậy, thẩm quyền giải quyết ly hôn đồng thuận có yếu tố nước ngoài thuộc về Tòa án nhân dân ưu tú nơi vợ và/hoặc chồng cư trú. Điều quan trọng là phải hiểu điều này để tránh nộp đơn không đúng nơi, dẫn đến một ứng dụng không được xử lý và thời gian chờ đợi.

4. Hồ sơ Ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài:

Hồ sơ làm thủ tục ly hôn không tranh cãi có yếu tố nước ngoài bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn xin công nhận đồng ý ly hôn, quyền nuôi con và phân chia tài sản khi ly hôn.
 • Đơn ly hôn phải có chữ ký của cả hai vợ chồng.
 • Thảo luận về bản chính Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trường hợp bản chính giấy chứng nhận kết hôn bị mất thì phải ghi rõ bản sao có chứng thực bản chính do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp. kiến nghị.
 • Trường hợp đăng ký kết hôn ở nước ngoài thì phải làm thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định tại Điều 34 Nghị định 123/2015/NĐ-CP (công nhận kết hôn ở nước ngoài).
 • Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của cả hai bên;
 • Bản sao có chứng thực hộ khẩu của cả hai bên;
 • Bản sao giấy khai sinh của trẻ (nếu có trẻ em).
 • Tài liệu chứng minh một bên đang ở nước ngoài (nếu có).

Lưu ý: Giấy tờ do cơ quan, tổ chức nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch sang tiếng Việt và công chứng theo quy định của pháp luật.

Ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài
Ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

5. Thủ tục Ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài là gì?

Bước 1: Nộp hồ sơ

Khách hàng nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú.
Hồ sơ làm thủ tục ly hôn đồng ý bao gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính).
 • Chứng minh nhân dân của vợ chồng (bản sao có chứng thực).
 • Giấy khai sinh của trẻ em (bản sao có chứng thực).
 • Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực).
 • Đơn xin công nhận ly hôn đồng thuận (mẫu đơn).
 • Đơn đề nghị công nhận ly hôn đồng thuận phải được Ủy ban nhân dân cấp phường xác nhận nguyên nhân ly hôn hoặc mâu thuẫn hôn nhân.

Bước 2: Tòa án phân công thẩm phán thụ lý vụ án ly hôn đồng ý

 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán thụ lý đơn khởi kiện. Trường hợp đơn khởi kiện không có đầy đủ thông tin theo quy định, Thẩm phán yêu cầu người yêu cầu sửa đổi, bổ sung trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu.

Trường hợp người yêu cầu thực hiện đầy đủ yêu cầu sửa đổi, bổ sung thì Thẩm phán làm thủ tục thụ lý vụ án dân sự. Hết thời hạn quy định, nếu người khởi kiện không sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện thì Thẩm phán trả lại đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo cho họ.

Bước 3: Tòa án chấp nhận yêu cầu Ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

Khi xét thấy đơn khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ kèm theo được chấp nhận hoàn toàn để thụ lý, Thẩm phán sẽ thực hiện như sau:

 • Thông báo cho người yêu cầu nộp lệ phí yêu cầu giải quyết vấn đề dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí, trừ trường hợp người đó được miễn hoặc không phải nộp lệ phí. theo quy định của pháp luật về phí, lệ phí;
 • Tòa án chấp nhận đơn khởi kiện khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu phí giải quyết công việc dân sự;
 • Trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp lệ phí thì Thẩm phán chấp nhận vấn đề dân sự kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện.

Bước 4: Tòa án thông báo chấp nhận yêu cầu giải quyết vụ án ly hôn chưa được xét xử

 • Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý đơn khởi kiện, Tòa án phải thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vấn đề dân sự, Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án thụ lý đơn khởi kiện.

Bước 5: Tòa án chuẩn bị xem xét đơn yêu cầu giải quyết vụ án ly hôn không tranh chấp

 • Thời hạn chuẩn bị xem xét đơn khởi kiện là 01 tháng kể từ ngày Tòa án chấp nhận đơn khởi kiện, trừ trường hợp phải thẩm định giá, định giá tài sản nhưng không có kết quả giám định, định giá tài sản thì thời hạn tiêu chuẩn Hồ sơ được xem xét gia hạn nhưng không quá 01 tháng.

Bước 6: Tòa án mở phiên họp giải quyết vụ án ly hôn đồng ý:

 • Tòa án phải tổ chức họp để giải quyết vấn đề dân sự trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày ban hành quyết định mở phiên họp.
  Tại cuộc họp, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải để đoàn tụ vợ chồng. Nếu cặp vợ chồng vẫn muốn ly hôn, Tòa án sẽ ra Quyết định công nhận sự đồng ý của việc ly hôn.

6. Thời gian giải quyết Ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài:

 • Về cơ bản, thời gian để giải quyết một vụ Ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài cũng giống như thời gian để giải quyết một vụ ly hôn không tranh cãi trong nước. So với ly hôn đơn phương, thời gian giải quyết ly hôn sẽ ngắn hơn nhiều, chỉ khoảng 2-3 tháng.

7. Tòa án nào giải quyết ly hôn theo sự đồng ý của người đang sống ở nước ngoài (ly hôn khi chồng ở nước ngoài hoặc ly hôn khi vợ ở nước ngoài)?

Tại khoản 2 Điều 123 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 về thẩm quyền giải quyết vụ án hôn nhân, gia đình có yếu tố nước ngoài quy định:

“Điều 123. Thẩm quyền giải quyết các vụ án hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài

 • 2. Thẩm quyền giải quyết vụ án hôn nhân, gia đình có yếu tố nước ngoài tại Tòa án được thực hiện theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự.”
  Đồng thời, khoản 2 Điều 29 và khoản 3 Điều 35, điểm c khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

8. Tóm tắt tư vấn về vấn đề thủ tục ly hôn đồng ý có yếu tố nước ngoài

 • Thủ tục ly hôn đồng thuận với các yếu tố nước ngoài đơn giản hơn ly hôn đơn phương, đồng thời giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho cả hai bên. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn đầy đủ, chính xác theo quy định của pháp luật để quá trình ly hôn diễn ra nhanh chóng để mỗi bên có thể bắt đầu một cuộc sống mới.

Đến với Công ty Luật VN, chúng tôi sẽ giúp bạn có những giải pháp đầu tư hiệu quả và bền vững. Tất cả các thủ tục liên quan đến pháp lý đều được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ đầy đủ. Bạn có thể yên tâm dành thời gian cho các chiến lược phát triển cho dịch vụ kinh doanh của mình. Qua bài viết Ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài  trên, nếu bạn có câu hỏi vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Xem thêm: Dịch vụ ly hôn trọn gói năm 2022

<<<< Dịch vụ ly hôn giá trẻ của Luật VN >>>>

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788